Top 10 nguyên nhân Startup thất bại trong việc kêu gọi vốn từ nhà đầu tư

16-06-2021 10 130 0 0

Báo lỗi

Bên cạnh những Startup được nhà đầu tư rót vốn, thậm chí không chỉ là một mà là nhiều nhà đầu tư quan tâm thì rất nhiều dự án công trình khác bị từ chối, không tìm được nhà đầu tư nào. Nguyên nhân của những startup này là do đâu? Bài viết dưới đây là những lí do cơ bản chung nhất cho điều này.

12345678910

1


Nhàn Đặng

vẫn chưa thấy được khả năng của đội ngũ sáng lập

Đôi khi đội ngũ sáng lập lại là yếu tố quan trọng hơn cả ý tưởng khi nhà đầu tư để ý vào một Startup. Nếu bạn vẫn chưa cho họ thấy được khả năng và trình độ của đội ngũ nhân sự, chứng tỏ rằng những bạn đủ khả năng biến ý tưởng thành sản phẩm thực tại thì họ rất khó bỏ tiền ra đầu tư vào dự án công trình của bạn. thực tại nhiều công ty khởi nghiệp chỉ có một người làm cũng thường bị từ chối vì phương châm của nhà đầu tư là cần thêm người làm cùng hơn là bạn chỉ làm một mình.

Bạn nên có phần giới thiệu về những thành viên trong đội ngũ Startup của tôi. Điều đó không đơn thuần chỉ là giới thiệu tên tuổi của từng người mà cần trình diễn với nhà đầu tư về những giá trị mà mọi cá nhân đã từng tạo ra được. Ví dụ như những thành viên đã từng làm gì, ở công ty nào, tạo ra được giá trị gì cho công ty đó… Nếu như bạn và đội ngũ sáng lập thiếu hoặc có ít kinh nghiệm thì nhà đầu tư sẽ không khi nào quan tâm đến dự án công trình của bạn.

Đội ngũ sáng lập luôn có vai trò rất lớn
Đội ngũ sáng lập luôn có vai trò rất lớn
Chưa thấy được khả năng của đội ngũ sáng lập
vẫn chưa thấy được khả năng của đội ngũ sáng lập


2


Nhàn Đặng

ý tưởng thiếu tính khả thi

“ý tưởng độc đáo chắc chắn sẽ thành công” – Một suy nghĩ sai lầm nữa của những Startup. Không phải ý tưởng hay nào cũng rất có thể trở thành một công việc Sale phát đạt. Niềm tin mãnh liệt và đam mê vào sản phẩm của bạn vẫn chưa đủ để khiến mọi người sẽ mua nó. Sale đó là bán những gì người tiêu dùng cần. Bạn thích không tồn tại tức là 100 người ngoài kia thích. Không gì rất có thể thay thế được nghiên cứu thị trường. Hãy nắm thật chắc thị hiếu thị trường trước khi bắt đầu.

Chắc chắn những bạn sẽ không dại gì “ném tiền qua cửa sổ” bằng phương pháp bỏ tiền vào những công việc không mang lại lợi ích cho mình. Nhà đầu tư sẽ không ngoại lệ. Họ sẽ thẳng thừng từ chối nếu dự án công trình của bạn không khả thi hoặc mang tính cá nhân cao. Do đó, thay cho ngồi bàn giấy vẽ vời viễn vông thì hãy bắt đầu từ thực tại cuộc sống để lên ý tưởng Sale để tránh dự án công trình của bạn là những dự án công trình viễn vông, vẽ vời, thiếu tính chiến lược.

Hãy lên một ý tưởng có tính khả thi chứ không phải mang tính cá nhân
Hãy lên một ý tưởng có tính khả thi chứ không phải mang tính cá nhân
Ý tưởng thiếu tính khả thi
ý tưởng thiếu tính khả thi

3


Nhàn Đặng

Vội vàng từ bỏ nhà đầu tư

Vội vàng từ bỏ nhà đầu tư là một lỗi lớn mà nhiều Startup mắc phải. Nhiều Startup khi đến gặp gỡ nhà đầu tư một hai lần rồi lại từ bỏ để đi tìm nhà đầu tư khác, nhiều Startup sau khi trình diễn ý tưởng một hai lần với nhà đầu tư nhưng vẫn chưa được rót vốn rồi lại cảm thấy phí thời gian, cho rằng nhà đầu tư lừa đảo,… Hơn ai hết, bạn cũng nên hiểu rằng ai cũng sẽ suy xét kỹ lưỡng trước khi bỏ tiền ra cho người khác.

Nhà đầu tư càng suy xét nhiều hơn nữa, nhất là trong những khi họ vẫn chưa nắm vững về bạn. Họ cần thời gian để thẩm định, chọn lựa. quy trình đó đôi khi nối dài nhiều tháng, có khi cả năm trời. Nếu bạn không kiên trì mà dễ dàng từ bỏ thì đôi khi bạn đã tự đạp đổ một thời điểm tốt của tôi.

Đôi khi
Đôi khi “Không” không tồn tại tức là không khi nào
Vội vàng từ bỏ nhà đầu tư
Vội vàng từ bỏ nhà đầu tư

4


Vi Vu Vơ

Startup phức tạp hóa vấn đề

Bạn là một Chuyên viên trong lĩnh vực mà mình khởi ngiệp. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo đã quá phức tạp hóa vấn đề mà không biết rằng đa phần nhà đầu tư lại không phải người cùng ngành với mình. Khi phát triển pitch deck, startup cần triệu tập vào vấn đề mình đang giải quyết và cách để bạn giải quyết vấn đề này. Startup nên tránh việc nói quá dài dòng về kỹ thuật, điều này sẽ gây ra cảm giác nhàm chán cho những nhà đầu tư.

Lời khuyên là startup nên có pitch deck ít hơn 20 slide trình chiếu, gồm có toàn bộ yếu tố từ vấn đề đến giải pháp, thị trường, sản phẩm, tình hình tài chính, số vốn cần kêu gọi và giới thiệu đội ngũ đồng sáng lập.Startup cũng nên chuẩn bị cả 2 phiên bản pitch deck để sử dụng cho thuyết trình trực tiếp (pitch deck này nên có ít văn bản hơn, người thuyết trình nên tương tác nhiều với người nghe). Phiên bản thứ 2 là những nội dung được bổ sung đầy đủ để người nghe tiện theo dõi thông tin không tồn tại trong phần thuyết trình như: vốn điều lệ, loại hình công ty hiện tại của startup,…

Startup phức tạp hóa vấn đề
Startup phức tạp hóa vấn đề
Startup phức tạp hóa vấn đề
Startup phức tạp hóa vấn đề

5


Nhàn Đặng

không không chắc chắn cách tiếp cận nhà đầu tư

Việc tiếp cận nguồn vốn bị thất bại đôi khi tới từ việc không không chắc chắn cách tiếp cận nhà đầu tư. Nhiều Startup còn tương đối bỡ ngỡ trong việc tiếp cận với những nguồn vốn. Hiện nay, có rất nhiều thông tin về những nhà đầu tư cũng như những phương pháp tiếp cận nguồn vốn được đăng trên những website, forum,…

Nhưng để tiền được một nhà đầu tư bạn nên hoạch định cho mình một chiến lược cụ thể gồm có kế hoạch chuẩn bị gì trước khi gặp mặt nhà đầu tư? Khi gặp nhà đầu tư nên làm gì? những bước tiếp theo nên làm gì? Nghiên cứu kỹ sẽ giúp bạn tìm được nhà đầu tư tương thích và sẵn sàng rót vốn vào dự án công trình của bạn.

Tham gia các buổi hội thảo, hội nghị cũng là một cách tiếp cận nhà đầu tư
Tham gia những buổi hội thảo, hội nghị cũng là một cách tiếp cận nhà đầu tư
Chưa biết cách tiếp cận nhà đầu tư
không không chắc chắn cách tiếp cận nhà đầu tư

6


Vi Vu Vơ

không tồn tại sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh

Việc nắm vững về đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng khi startup bắt đầu Sale. Tuy nhiên nhiều công ty lại quên đi vấn đề này khi khởi nghiệp. người tiêu dùng chắc chắn sẽ có sự so sánh khi có 2 công ty cùng cung ứng sản phẩm họ cần. vậy nên, startup cần nắm vững những định hướng của đối thủ, so sánh với đối thủ để tìm ra vị thế tương đối giữa hai bên. Từ đó startup rất có thể tìm ra được vị thế nổi trội của tôi trên thị trường, tạo sự khác lạ so với đối thủ.

những ý tưởng khởi nghiệp để rất có thể được hiện thực hoá và tồn tại lâu bền thì cần tạo được lợi thế cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh rất có thể được hiểu là yếu tố chỉ có startup của bạn cũng rất có thể tạo ra. những đối thủ cạnh tranh không thể sao chép điều này, hoặc nếu rất có thể thì sẽ tốn thời gian khá lâu và nhiều công sức. Lợi thế cạnh tranh rất có thể được xem là yếu tố cốt lõi cho sự thành công bền vững của startup. Lợi thế này rất có thể là về công nghệ; quy trình; kiến thức và kỹ năng; mối quan hệ;…

Không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh
không tồn tại sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh
Không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh
không tồn tại sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh

7


Nhàn Đặng

Thời gian gọi vốn vẫn chưa tương thích

Đừng quá vội vàng gọi vốn khi bạn vẫn chưa vạch rõ giai đoạn phát triển của tôi. Trong Startup có rất nhiều giai đoạn gọi vốn. Nếu như dự án công trình của bạn mới chỉ là ý tưởng trên giấy, vẫn chưa hình thành sản phẩm, vẫn chưa tồn tại phản ứng nào từ thị trường thì rất khó để bạn cũng rất có thể thuyết phục được nhà đầu tư.

Đôi khi, câu nói “Không” của những nhà đầu tư còn có tức là “Không phải giờ đây”. Họ cần nhận định giá trị thực sự của sản phẩm bạn tạo ra nhờ vào rất nhiều người tiêu dùng và thời gian trước khi rót vốn cho bạn. Hãy hoàn thiện hơn nữa để họ rất có thể nhìn thấy tiềm năng của bạn.

Thời gian gọi vốn không chính xác có thể làm bạn không nhận được đầu tư
Thời gian gọi vốn không chính xác rất có thể làm bạn không nhận được đầu tư
Thời gian gọi vốn chưa phù hợp
Thời gian gọi vốn vẫn chưa tương thích

8


Nhàn Đặng

Lựa chọn nhà đầu tư vẫn chưa tương thích

Nhiều startup cho rằng bản thân mình đi gọi vốn thì chỉ việc chuẩn bị tốt sản phẩm/dịch vụ của tôi và mang tới trình diễn là được. Tuy nhiên, trước tiên startup cần phải xác định được đúng nhà đầu tư mà mình cần, điều này cực kỳ quan trọng. Bạn cần đảm bảo được bạn nhắm vào trong nhà đầu tư có mục tiêu rót vốn cho những doanh nghiệp tương đương với mình, chẳng hạn như nhà đầu tư đã từng rót vốn cho startup khác có cùng quy mô, cùng quy mô Sale với mình.

Một nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực nhà hàng khách sạn sẽ ít đầu tư vào những công ty khởi nghiệp có thuộc lĩnh vực không liên quan. Cũng như những công ty có nguồn lực bình thường sẽ không thể đầu tư cho bạn nguồn vốn “khủng”. hãy nghiên cứu kỹ từ đầu rằng bạn cần một nhà đầu tư có thế mạnh thế nào, nguồn lực ra sao, quan niệm về những đầu tư của họ, mức độ chịu lỗ,… Sau khi nghiên cứu những vấn đề trên những bạn sẽ biết được bạn cần nhà đầu tư thế nào.

Hãy nghiên cứu lựa chọn nhà đầu tư phù hợp với dự án
Hãy nghiên cứu lựa chọn nhà đầu tư tương thích với dự án công trình
Lựa chọn nhà đầu tư chưa phù hợp
Lựa chọn nhà đầu tư vẫn chưa tương thích

9


Nhàn Đặng

Bản kế hoạch vẫn chưa hoàn hảo

Đôi khi lo tìm kiếm cách tiếp cận với nhà đầu tư, một số Startup bỏ quên việc hoàn thiện tốt bản kế hoạch của tôi. Đầu là một trong những yếu tố mà nhà đầu tư chắc chắn sẽ từ chối bạn. Bản kế hoạch đôi khi là một cách để bạn gây ấn tượng với nhà đầu tư và sẽ cho thấy rõ điểm mạnh và điểm yếu của Startup. Bản kế hoạch của bạn dài dằng dặc nhưng Trong số đó mô tả những chi tiết không rất cần thiết, thiếu kế hoạch marketing, kế hoạch nhân sự,… hay thiếu những con số cụ thể, dự kiến phát triển những giai đoạn,… thì những nhà đầu tư sẽ không khi nào rót vốn vào.

tất nhiên không một công ty nào muốn đầu tư vào một Startup còn mơ hồ với chính công ty của tôi và thị trường đang hướng tới. Bạn phải chuẩn bị bản kế hoạch thật ngắn gọn, súc tích mà nội dung chau chuốt, đầy đủ để nhà đầu tư có cái nhìn thiện cảm với bạn hơn

Hãy cho nhà đầu tư thấy bản kế hoạch hoàn hảo của bạn
Hãy cho nhà đầu tư thấy bản kế hoạch hoàn hảo của bạn
Bản kế hoạch chưa hoàn hảo
Bản kế hoạch vẫn chưa hoàn hảo

10


Vi Vu Vơ

Startup không tồn tại kế hoạch dự trữ

Đừng quá chủ quan và cho rằng mình làm một lần là thành công, kêu gọi được vốn ngay. Startup nên có được kế hoạch dự trữ cho mình. Dù bạn nghĩ kế hoạch mình chuẩn bị đã quá tốt đẹp nhưng rất có thể nhà đầu tư không thấy như vậy.Do đó, khi gọi vốn bạn cần phải có được kế hoạch dự trữ, rất có thể là đến 2, 3 hoặc 4 kế hoạch dự trữ nếu kế hoạch trước tiên không được như ý.

Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn và có được lợi thế hơn khi thương lượng cùng nhà đầu tư. Một vài kế hoạch dự trữ mà startup rất có thể xem thêm như: Chọn giải pháp gọi vốn thay thế, sử dụng kế hoạch vận hành mà không cần gọi vốn,….Có sẵn kế hoạch dự trữ giúp bạn đàm phán được những điều khoản tốt hơn cho startup của tôi.

Startup không có kế hoạch dự phòng
Startup không tồn tại kế hoạch dự trữ
Startup không có kế hoạch dự phòng
Startup không tồn tại kế hoạch dự trữ

Từ khóa: Top 10 nguyên nhân Startup thất bại trong việc kêu gọi vốn từ nhà đầu tư, Top 10 nguyên nhân Startup thất bại trong việc kêu gọi vốn từ nhà đầu tư, Top 10 nguyên nhân Startup thất bại trong việc kêu gọi vốn từ nhà đầu tư

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *