Top 10 kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất của nhiếp ảnh

12-07-2021 10 69 0 0

Báo lỗi

Bạn mới tập tành chụp ảnh và mong muốn chụp được những Tấm hình đẹp? Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn thế về nhiếp ảnh mà không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tham gia những lớp học chụp hình nhưng lại không tồn tại nhiều thời gian và điều kiện? Nhiếp ảnh đó là một môn nghệ thuật khá thú vị nhưng nó cũng đều có nhiều nguyên tắc riêng, nếu bạn nắm vững những nguyên tắc này, những bạn sẽ thấy việc tạo ra một Tấm hình đẹp sẽ không quá khó khăn. tiếp sau này là những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất giành cho người mới bắt đầu như bạn.

12345678910

1


Trúc Tiên

Khẩu độ

Khẩu độ (hay còn gọi là aperture, thường được kí hiệu bằng chữ F) ám chỉ độ mở của ống kính, nó giúp ta ghi lại những hình ảnh khi ta nhấn nút chụp vào phim hay cảm biến của máy. Kích thước độ mở càng lớn thì ánh sáng càng vào nhiều và ngược lại, độ mở càng nhỏ, càng ít ánh sáng, hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn giản nhất, khẩu độ đó là độ lớn mà ống kính mở ra để lưu lại hình ảnh mà bạn chụp.

những tiêu chuẩn khẩu độ thường gặp là: f/1.4, f/1.8, f/3.2, f/22,… Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khẩu độ càng lớn thì nó sẽ ứng với giá số thể hiện càng nhỏ (ví dụ: f/1.4 > f/22). Tóm lại: Khẩu độ (F) đó là độ mở ống kính, độ mở ống kính càng lớn thì ánh sáng càng nhiều giúp cho ảnh sáng hơn và tốc độ chụp cao nên hình ảnh rõ nét, bên cạnh đó giá số thể hiện F sẽ càng nhỏ.

Khẩu độ
Khẩu độ
Khẩu độ
Khẩu độ


2


Trúc Tiên

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập (hay còn gọi là shutter speed, để dễ hiểu hơn, mọi người thường gọi là tốc độ chụp). Khi chúng ta chọn chụp ở tốc độ chậm, ảnh mà bạn chụp sẽ bị mờ nhòe (out nét) vì tay bạn làm rung máy hay đơn giản chỉ là do cảnh vật chuyển động, nhưng nếu bạn chụp ở tốc độ cao, bạn cũng hoàn toàn có thể lưu lại những khoảnh khắc rõ nét và nhanh gọn (ví dụ: Hình ảnh giọt nước).

Theo một số kinh nghiệm, có một mẹo giúp cho người mới (chụp ảnh bằng tay cầm) thiết đặt tốc độ màn trập đơn giản nhất mà không cần tính toán, đó là nhân đôi tiêu cự (ví dụ: Ống kính có tiêu cự 60mm thì ta chọn tốc độ màn trập là một/120s hoặc nhanh hơn). Nó sẽ giúp bạn lưu lại hình ảnh rõ nét chứ không bị mờ nhòe. Tuy nhiên người chụp hoàn toàn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm như một công cụ giúp họ tạo ra những Tấm hình mờ nhòe có chủ đích nhằm tạo những hiệu ứng và những vệt sáng sinh động cho Tấm hình.

Tóm lại: Tốc độ màn trập (tốc độ chụp) càng chậm thì ánh sáng càng nhiều, giúp cho ảnh sáng hơn, tuy nhiên ảnh cũng sẽ trở thành mờ nhòe do tay cầm bị rung hoặc do chuyển động của cảnh vật.

Chụp với tốc độ cao
Chụp với tốc độ cao
Chụp với tốc độ chậm có chủ ý
Chụp với tốc độ chậm có chủ ý

3


Trúc Tiên

ISO

ISO là viết tắt của International Organization for Standardization (tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) nhằm chỉ độ nhạy sáng của Tấm hình mà người chụp không cần sử dụng đến tác dụng flash. ISO càng lớn sẽ giúp cho những Tấm hình của bạn càng sáng, tuy nhiên, nhược điểm của nó là khiến cho ảnh dễ bị nhiễu hạt. Thông thường, đối với những loại máy kỹ thuật số, mức được chấp nhận của ISO sẽ trong vòng từ 50 – 25.600.

Tóm lại: Khi trời nắng, bạn chỉ nên sử dụng ISO 100 – 200, và khi cần chụp ảnh tại những nơi có ánh sáng yếu, bạn hãy nâng độ nhạy sáng ISO thay cho sử dụng flash, nó sẽ giúp bạn ghi lại những hình ảnh chân thực.

ISO
ISO
ISO
ISO

4


Trúc Tiên

Tiêu cự

Giá trị để biểu diễn cho tiêu cự ống kính là mm (milimet) và chúng được thể hiện trên mỗi thân ống kính. Đặc biệt, mỗi ống kính lại nằm trong một dải tiêu cự không giống nhau và chỉ trong một khoảng nhất định nhằm phục vụ đa dạng những mục đích chụp ảnh không giống nhau.

Nếu bạn sử dụng ống kính có tiêu cự ngắn, nó sẽ cho bạn góc ảnh rộng và hoàn toàn có thể giúp bạn chụp được khung ảnh với nhiều sự vật hơn và ngược lại, nếu bạn sử dụng tiêu cự dài thì góc ảnh sẽ hẹp hơn, khuôn hình nhỏ hơn. Tuy nhiên, tiêu cự dài lại hoàn toàn có thể giúp người chụp đứng từ xa và phóng to chủ thể mà bạn muốn chụp mà không phải tiến lại gần chủ thể đó, ngoài ra với góc ảnh hẹp lại hoàn toàn có thể giúp triệu tập sự để ý của người xem ảnh vào chủ thể chính.

Tóm lại: Tùy theo những mục đích mà người chụp muốn lưu lại hình ảnh như chụp phong cảnh hay chân dung,… họ cần tính toán dải tiêu cự thật tương thích để có một khung ảnh đẹp, có sự tương tác tương thích giữa chủ thể và cảnh vật.

Tiêu cự
Tiêu cự
Tiêu cự
Tiêu cự

5


Trúc Tiên

Cảm biến ảnh

Nhiều người xem cảm biến ảnh như là linh hồn của máy ảnh bởi chính nó sẽ quyết định những kích cỡ, độ phân giải, dải nhạy sáng, ống kính,… vì nó có khả năng thu nhận ánh sáng và chuyển đổi những gì bạn thấy trên bộ phận ống ngắm hoặc trên màn hình LCD thành một Tấm hình.

Có 2 loại cảm biến thường gặp đó là CCD và CMOS, Trong số đó, CCD sở hữu chất lượng ảnh chụp vượt trội so với CMOS do tính nhạy sáng và kiểm soát nhiễu tốt. Tuy nhiên CCD có nhược điểm khá lớn, đó đó là quy trình lắp ráp khó khăn và điện năng tiêu thụ quá nhiều khiến cho CMOS có khả năng vượt qua cả tiêu chuẩn của CCD với tính hoạt động cảm biến kết quả, cần ít điện năng và chụp ảnh tốc độ cao tốt hơn CCD.

Cảm biến ảnh
Cảm biến ảnh
Cảm biến ảnh
Cảm biến ảnh

6


Vi Vu Vơ

Cân bằng trắng WB

hoàn toàn có thể nói dễ hiểu đây là nhiệt độ màu của ảnh, đôi lúc những bạn sẽ thấy hình sẽ bị ám xanh dương hay ám vàng… Đa phần là vì máy nhận định ánh sáng không chính xác hoặc bị tác động những đèn màu của ngoài môi trường.

Về nhiệt độ màu mình nói cho những bạn dễ hiểu đó là nó tính bằng nhiệt độ K (kelvin) và nằm trong vòng từ 1000-> 10.000. Ở nhiệt độ 1000 thì nó sẽ có red color cam và càng tăng thêm nó chuyển từ từ sang màu vàng rồi xanh lá rồi xanh dương… nói như vậy cho dễ hiểu. Còn Cụ thể thế nào những bạn xem hình minh họa phía dưới cho dễ hiểu nhé.

Cân bằng trắng WB
Cân bằng trắng WB
Cân bằng trắng WB
Cân bằng trắng WB

7


Vi Vu Vơ

Phơi sáng

thực chất của chụp ảnh là sự phơi sáng. Máy ảnh là một hộp tối. Khi bấm nút chụp ảnh, một cánh cửa được mở ra cho ánh sáng bên phía ngoài đi vào qua ống kính. Ánh sáng tác dụng vào cảm biến ảnh. Một Tấm hình ta hoàn toàn có thể tạm chia làm hai phần: độ sáng và sự cân đối ánh sáng. Ta hãy hình dung cảm biến ảnh là một vật thu sáng. Và độ sáng của Tấm hình quyết định bởi lượng ánh sáng mà cảm biến ảnh thu được. Khi lượng ánh sáng vào quá nhiều thì ảnh sẽ trắng xóa còn không đủ thì ảnh sẽ bị tối.

Một Tấm hình có độ sáng đúng với đối tượng được chụp gọi là đúng sáng. Ngoài yếu tố độ sáng ra, sự cân đối ánh sáng không giống nhau sẽ tạo ra những Tấm hình hoàn toàn không giống nhau với cùng 1 độ sáng. Lượng ánh sáng cảm biến ảnh thu được gọi là Ev ( Exposure value) .

Phơi sáng
Phơi sáng
Phơi sáng
Phơi sáng

8


Vi Vu Vơ

Lens MF (chính sách Manual Focus).

Nhiều người thường bỏ qua lens MF cũng như tác dụng MF. những bạn xem thêm bài viết Có nên mua lens MF để đưa ra quyết định cho mình nhé. Không phải tự nhiên mà Sony và Fujifilm đang ra nhiều tác dụng để hỗ trợ những lens từ thời máy film để sử dụng cho những dòng máy ảnh của tớ.

Mình đã từng một thời gian dài sử dụng lens MF trên máy ảnh Sony và mình thấy chất lượng rất ngon và có nhiều hiệu ứng lạ mắt, tất nhiên giá chỉ bằng một phần nhỏ của lens AF hiện nay.

Lens MF (Chế độ Manual Focus)
Lens MF (chính sách Manual Focus)
Lens MF (Chế độ Manual Focus)
Lens MF (chính sách Manual Focus)

9


Vi Vu Vơ

Độ sâu trường ảnh (DOF)

Độ sâu trường ảnh hoàn toàn có thể nói là độ xóa phông của ống kính, xóa phông càng nhiều thì DOF càng mỏng. Ví dụ lens tele tiêu cự dài sẽ có DOF mỏng hơn lens wide tiêu cự ngắn. Độ sâu trường ảnh càng mỏng thì ảnh xóa phông càng mạnh thì ảnh sẽ lung linh hơn. Tuy nhiên nhược điểm là hình dễ bị out nét do DOF quá mỏng.

Vì vậy khi chụp bạn ưu tiên tốc độ chụp cao lên và hoàn toàn có thể tăng ISO nếu được nhé. Khi chụp phong cảnh bạn nên khép khẩu xuống tầm F/8 hoặc nhỏ hơn để hình nét đều và tốt nhé.

Độ sâu trường ảnh (DOF)
Độ sâu trường ảnh (DOF)
Độ sâu trường ảnh (DOF)
Độ sâu trường ảnh (DOF)

10


Vi Vu Vơ

những chính sách lấy nét trên ảnh

Ở máy ảnh có nhiều chính sách lấy nét không giống nhau, tùy thuộc vào đối tượng và số lượng người chụp mà những bạn chọn chính sách lấy nét cho tương thích. Ví dụ khi chụp chân dung thường những bạn nên chọn chính sách lấy nét theo điểm và lấy nét vào mắt của mẫu.

Và khi mình chụp đông người hơn sẽ dùng chính sách lấy nét 3D hay dùng chính sách tận dụng hết số điểm lấy nét của máy và bên cạnh đó sẽ khép khẩu độ xuống để độ sâu trường ảnh dày hơn và nét đều nhiều người. Đối với chụp phong cảnh bạn cũng chọn chính sách ưu tiên hết toàn bộ điểm lấy nét máy hỗ trợ nhé.

Các chế độ lấy nét trên ảnh
những chính sách lấy nét trên ảnh
Các chế độ lấy nét trên ảnh
những chính sách lấy nét trên ảnh

Từ khóa: Top 10 kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất của nhiếp ảnh, Top 10 kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất của nhiếp ảnh, Top 10 kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất của nhiếp ảnh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *