Top 10 Giải pháp để có giấc ngủ chất lượng mỗi ngày

02-06-2021 10 91 0 0

Báo lỗi

Như bạn đã biết mỗi người phải đảm bảo ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đã dành ít nhất 8 tiếng để ngủ mỗi đêm mà khi thức dậy vẫn cảm thấy mệt mỏi thì rất có thể do chất lượng giấc ngủ của bạn vẫn chưa tốt. Ngày nay con người chịu nhiều tác động bởi nhiều thứ trong cuộc sống dẫn đến hậu quả xấu cho sức khỏe. Vậy, giải pháp để đưa về một giấc ngủ chất lượng mang lại sức khỏe tốt là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

12345678910

1


Trang Nguyễn

Tập thói quen ngủ ngay hoặc sau 30 phút khi đã lên giường

Nếu bạn có thói quen sau khi lên giường phải mất hơn 30 phút mới rất có thể chìm vào giấc ngủ thì chắc chắn giấc ngủ này sẽ không đạt kết quả. trong thực tiễn là, trước khi ngủ say những cơ quan trong cơ thể bạn cũng cần 15 – 30 phút để thư giãn thoải mái và chuẩn bị cho giấc ngủ say. Cuộc sống có nhiều áp lực khiến bạn phải suy nghĩ, hãy cố gắng thả lỏng đầu óc trước khi bắt đầu lên giường để tập thói quen ngủ ngay lúc lên giường hoặc chậm nhất là sau 30 phút.

Khi đã khó ngủ thì không thể ngủ ngay trong vài phút khi đặt lưng xuống giường. Bởi lúc này cơ thể vẫn chưa thực sự thư giãn, thoải mái để rất có thể chìm vào giấc ngủ. Và vẫn còn đó đấy nhiều yếu tố gây tác động đến giấc ngủ như thói quen sinh hoạt, ăn uống, tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ phòng… Không nên mang công việc vào phòng ngủ hoặc cố gắng làm xong việc quá sát giờ ngủ vì sẽ làm tác động đến chu kỳ giấc ngủ. Nên sắp xếp và hoàn thành công việc trước giờ ngủ 1 tiếng để rất có thể vào phòng ngủ, nằm thư giãn đầu óc để cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ đúng chu kỳ, theo thói quen ngủ hằng ngày.

Thả lỏng cơ thể trước khi ngủ để ngủ ngon hơn
Thả lỏng cơ thể trước khi ngủ để ngủ ngon hơn
Tập thói quen ngủ ngay hoặc sau 30 phút khi đã lên giường
Tập thói quen ngủ ngay hoặc sau 30 phút khi đã lên giường


2


Trang Nguyễn

Tắt những thiết bị điện tử trước 1 tiếng khi chuẩn bị đi ngủ

Một trong những giải pháp hữu ích để cải thiện chất lượng giấc ngủ là tắt toàn bộ những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính hay ti vi ít nhất 1 tiếng trước khi bạn bắt đầu đi ngủ. Lý do là do ánh sáng được phát ra từ những thiết bị ngăn cản loại hoocmon kích thích, duy trì một số công dụng sinh lý con người Trong số đó có giấc ngủ. Sử dụng thiết bị khiến não bộ bạn hoạt động liên tục và vẫn chưa xuất hiện thời gian thư giãn. Do đó, bạn vẫn chưa thể chìm ngay vào giấc ngủ và nó rất có thể trực tiếp làm tác động tới sức khỏe của bạn.

những nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ trong bóng tối bị thiếu ngủ nhiều nhất. Điều này rất có thể là do ánh sáng xanh gây rối loạn hormone giấc ngủ của cơ thể khi nhìn màn hình trong bóng tối. Cũng rất có thể là do những đứa trẻ dùng thiết bị điện tử trong bóng tối thức khuya hơn (rất có thể là cha mẹ không biết) so với những đứa ngừng chơi sau khi đèn tắt.

Không nên sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
Không nên sử dụng những thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
Tắt các thiết bị điện tử trước 1 tiếng khi chuẩn bị đi ngủ
Tắt những thiết bị điện tử trước 1 tiếng khi chuẩn bị đi ngủ

3


Trang Nguyễn

Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp

Nhiệt độ trong phòng là yếu tố cốt lõi để giúp bạn có giấc ngủ ngon với cơ thể trẻ khỏe. Bất kể thời tiết nóng hay lạnh, nhiều bạn muốn thoải mái nên hoàn toàn không để ý đến sức khỏe mà bật nhiệt độ không cần suy nghĩ. Thông thường, nhiệt độ phòng thích hợp với giấc ngủ là 25 – 28 độ C. trong thực tiễn, nhiệt độ phòng nên duy trì ở mức chênh lệch 3 – 5 độ C so với điều kiện thời tiết ngoài trời để cơ thể dễ chịu và dễ ngủ hơn.

Nếu bạn quá lạnh hoặc quá nóng vào đêm hôm, cơ thể những bạn sẽ làm việc vất vả hơn để duy trì cơ chế chính xác. Vì vậy, nhiệt độ giảm nhẹ sẽ giúp bạn dễ ngủ, nhưng nhiệt độ giảm quá nhiều sẽ làm bạn tỉnh táo. Hãy tìm mức độ thoải mái nhất cho phòng ngủ của bạn cũng rất có thể tạo ra sự khác lạ giữa mất ngủ và ngủ ngon. Hãy thử những thiết lập nhiệt độ không giống nhau cho tới khi bạn tìm thấy nhiệt độ thích hợp nhất với mình. những nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ ở nhiệt độ thấp hơn 16,7 độ C.

Nhiệt độ phòng thích hợp để có giấc ngủ ngon
Nhiệt độ phòng thích hợp để có giấc ngủ ngon
Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp
Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp

4


Trang Nguyễn

Chỉ ăn nhẹ trước khi đi ngủ

vẫn chưa tính đến việc ăn đêm nhiều sẽ làm bạn tăng cân nhanh gọn, tác động không tốt đến sức khỏe. Việc ăn đêm nhiều sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động liên tục và vẫn chưa kịp tiêu hóa sẽ làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên ăn nhẹ vào buổi tối, trước giấc ngủ khoảng 2 tiếng để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đảm bảo những bạn sẽ ngủ ngon giấc hơn, đồng thời bảo vệ được sức khỏe cơ thể, thức dậy khỏe mạnh vào sáng hôm sau.

Một ly sữa ấm sẽ tạo một giấc ngủ ngon. Sữa là nguồn tryptophan, một loại axit amin thiết yếu và là chất dẫn truyền thần kinh chuyển hóa thành melatonin. Cả hai đều có tác dụng cải thiện giấc ngủ. Hay bạn cũng rất có thể ăn một số quả sung, quả sung rất giàu magiê, một khoáng chất có tác dụng cải thiện chất lượng và thời gian ngủ. Quả sung cũng rất giàu chất xơ, bạn tránh được những cơn thèm ăn đêm hôm và điều hòa sự trao đổi chất.

Chỉ nên ăn nhẹ trước khi ngủ
Chỉ nên ăn nhẹ trước khi ngủ
Chỉ ăn nhẹ trước khi đi ngủ
Chỉ ăn nhẹ trước khi đi ngủ

5


Trang Nguyễn

Giữ không gian ngủ yên tĩnh

Những tiếng động ồn ào khiến bạn cảm thấy khó ngủ. Đây là vấn đề lớn đối với nhiều người. Thông thường khi nghe thấy tiếng động, não những bạn sẽ hoạt động phân tích nó, do đó khi não bộ vẫn chưa thư giãn thì bạn khó rất có thể chìm vào giấc ngủ. Muốn có giấc ngủ chất lượng bạn phải cố gắng đảm bảo không gian ngủ ở nơi yên tĩnh, hạn chế tối đa tiếng ồn bằng phương pháp: chọn nơi ở yên tĩnh hoặc lắp đặt phòng ngủ là phòng cách âm.

Phòng ngủ là một căn phòng riêng được thiết kế, bố trí để làm nơi mọi người đi ngủ vào đêm hôm hoặc nghỉ ngơi, thư giãn trong ngày. Phòng ngủ là một trong những căn phòng giữ vị trí quan trọng trong ngôi nhà với công dụng thư giãn, nghỉ ngơi, để lấy lại sức khỏe sau suốt ngày làm việc căng thẳng hoặc khi cần không gian yên tĩnh. Do đó, bạn cần lưu ý luôn dùng thêm một ít năng lượng dương khi trang trí cho không gian phòng ngủ.

Không gian ngủ ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ
Không gian ngủ tác động lớn đến giấc ngủ
Giữ không gian ngủ yên tĩnh khi ngủ
Giữ không gian ngủ yên tĩnh khi ngủ

6


Trang Nguyễn

Không nên chủ động thức giấc trong đêm

Mất ngủ là một than phiền chủ quan của người mắc về giấc ngủ, ngủ không đủ thời gian, chất lượng giấc ngủ không tốt, tức là khi ngủ dậy người ta vẫn cảm thấy sức khỏe thể chất và tinh thần không hồi phục, cảm giác uể oải, mệt mỏi, còn buồn ngủ. Tùy từng trường hợp rất có thể thể hiện bởi tình trạng khó đi vào giấc ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, thức dậy sớm hoặc rất có thể có cảm giác thiếu ngủ hoàn toàn. Tỷ lệ mất ngủ chiếm khoảng 10 – 15% trong dân số, Trong số đó mất ngủ tạm thời thường gặp nhất. Tỷ lệ mất ngủ tăng dần theo tuổi và tỷ lệ nữ gấp hai lần nam.


Bạn không nên cố tình thức giấc trong đêm vì như vậy lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ. Việc thức giấc nhiều lần trong một đêm khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn nghiêm trọng, gây cho cơ thể sự mệt mỏi vào sáng hôm sau. Nếu chỉ thức giấc một lần để đi toilet và bạn lại ngủ ngay sau đó thì không sao nhưng việc bạn đã đi ngủ nhưng lại liên tục thức giấc để xem đồng hồ hay muốn lướt web, chợt nhớ còn trò chơi đang chơi dở và muốn chơi nốt thì xin thưa giấc ngủ của bạn bị đảo lộn hết rồi.

Hoạt động trong đêm khiến giấc ngủ đảo lộn
Hoạt động trong đêm khiến giấc ngủ đảo lộn
Không nên chủ động thức giấc trong đêm
Không nên chủ động thức giấc trong đêm

7


Trang Nguyễn

Không mang bất kỳ vật dụng nào lên giường ngủ

Đối với nhiều người việc lên giường ngủ là nơi để bạn triển khai nhiều công việc như đọc sách, xem phim, trò chơi Play. Điều này chỉ nên làm trước khi ngủ khoảng 1 – một vài giờ, không nên làm khi đã lên giường ngủ vì nó cũng tác động đến giấc ngủ. Khi lên giường ngủ bạn chỉ nên đi ngủ mà không vướng bận thứ gì. Đừng đem bất kỳ vật gì lên giường rồi để não bạn phải chú tâm hoạt động theo chúng mà không thể nghỉ ngơi. Dẹp bỏ được toàn bộ, những bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Bạn có quyền được nuôi chó, mèo bởi vật nuôi vừa đáng yêu, dễ thương lại mang lại cho con người rất nhiều lợi ích về mặt tinh thần. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của những nhà khoa học, việc ngủ chung với chó hoặc mèo sẽ làm giấc ngủ của bạn kém hơn. Đừng tưởng rằng chó và mèo đã được tắm sạch sẽ sẽ không tồn tại vi khuẩn gây bệnh. Những vi khuẩn “trốn” trong lông hay móng của vật nuôi, bạn không thể nhìn thầy và cũng không thể tắm sạch được! Bởi vậy, đừng để vật nuôi lên giường bạn nhé, ngoài ra, sau khi chơi với chó mèo hãy rửa tay sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe của chính mình!

Đừng đem đồ vật gì lên giường trước khi ngủ
Đừng đem đồ vật gì lên giường trước khi ngủ
Không mang bất kỳ vật dụng nào lên giường ngủ
Không mang bất kỳ vật dụng nào lên giường ngủ

8


Trang Nguyễn

Không thể dục, vận động mạnh trước khi ngủ

Việc thể dục, vận động mạnh vào buổi tối sẽ làm cơ thể bạn có tinh thần hăng hái nhưng trước khi đi ngủ nó lại không tốt vì cơ thể vẫn chưa thể nghỉ ngơi thư giãn ngay sau đó. Bạn nên sắp xếp thời gian luyện tập vào sáng sớm khi thức dậy để cơ thể hoạt động tốt, nếu vận động buổi tối cũng chỉ nên vận động nhẹ khoảng 15 – 30 phút và đảm bảo không thể dục trong thời gian 2 – 3 tiếng trước khi lên giường đi ngủ.

Một ngày làm việc kết thúc muộn, một buổi tập thể dục đêm trước khi tắm và đi ngủ nghe thật tuyệt vời. Thậm chí bạn cũng rất có thể nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn ngủ ngon, nhưng trong thực tiễn không phải như vậy. Vào một số ngày, thật khó để triển khai thói quen tập thể dục trong ngày. Vì vậy, bạn bắt đầu chạy bộ đêm 10km hoặc tập luyện Cardio trong lúc xem chương trình tivi yêu thích ngay trước khi đi ngủ. Mặc dù lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên tác động tích cực đối với sức khoẻ, nhưng việc tập thể dục quá sức trước khi đi ngủ rất có thể khiến bạn khó ngủ.

Chỉ nên vận động nhẹ trước khi ngủ
Chỉ nên vận động nhẹ trước khi ngủ
Không thể dục, vận động mạnh trước khi ngủ
Không thể dục, vận động mạnh trước khi ngủ

9


Trang Nguyễn

Giữ đồng hồ sinh học đều đặn

Sự đều đặn trong giấc ngủ là điều cực kỳ quan trọng với cơ thể bạn. Ví dụ nếu bạn ngủ vào 2 giờ sáng hôm trước và đến 22 giờ hôm sau mới đi ngủ lại thì cơ thể bạn không thể tạo ra nhịp sống sinh lý ổn định, dẫn đến những rối loạn trong cơ thể. Vì vậy, hãy đảm nói rằng bạn sắp xếp thời gian ngủ và thức giấc đúng giờ mỗi ngày để cơ thể bạn trẻ khỏe và phục hồi tốt vào trong ngày hôm sau đó. Những người bị rối loạn giấc ngủ theo nhịp sinh học không thể đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm thường thiết yếu cho công việc và trường học cũng như nhu cầu xã hội.

Con người, giống như hầu hết những sinh vật khác, có nhịp sinh học không giống nhau. Nhịp điệu sinh học hằng ngày, thường được gọi là đồng hồ cơ thể hoặc đồng hồ sinh học, điều khiển những quy trình tái diễn hằng ngày, ví dụ như nhiệt độ cơ thể, sự tỉnh táo, và sự bài tiết hormone cũng như thời gian ngủ. Do đồng hồ sinh học, buồn ngủ không tăng liên tục trong suốt suốt ngày; sự đòi hỏi của một người và khả năng đi ngủ bị tác động cả bởi khoảng thời gian kể từ khi người đó thức giấc từ một giấc ngủ đầy đủ và nhịp điệu sinh học hằng ngày nội bộ. Do đó, cơ thể người đã sẵn sàng cho giấc ngủ và cho sự tỉnh táo vào những thời điểm tương đối cụ thể trong ngày.

Đồng hồ sinh học đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh
Đồng hồ sinh học đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh
Giữ đồng hồ sinh học đều đặn khi ngủ
Giữ đồng hồ sinh học đều đặn khi ngủ

10


Trang Nguyễn

Tránh xa chất kích thích

Trà, café, nước ngọt có ga là những chất kích thích bạn tuyệt đối không nên uống vào buổi tối. Sau 14 giờ hằng ngày, bạn nên tập thói quen tránh xa những chất kích thích này nếu không muốn giấc ngủ bị tác động. Dành thời gian khoảng 8 tiếng để những chất chứa cafein rất có thể được xử lý hết. Cũng như vận động mạnh vào buổi tối, chất kích thích khiến cơ thể bạn hưng phấn hơn dẫn đến tình trạng mất ngủ. Hãy uống nước lọc trước khi đi ngủ khoảng 20 – 30 phút nó sẽ làm bạn ngủ sâu hơn. Về mặt lý thuyết, rượu khiến bạn buồn ngủ hơn. Nhưng trên trong thực tiễn, rượu cũng rất có thể làm giảm chất lượng của giấc ngủ REM, tức là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh hay còn gọi là ngủ mơ và đó cũng là lúc cơ thể được nghỉ ngơi nhiều nhất.

Vì vậy, thay cho giúp bạn ngủ ngon, một ly rượu trước khi ngủ rất có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Caffein gây tác động tới chất lượng giấc ngủ là điều đã được minh chứng. Tuy nhiên cafe buổi chiều cũng rất có thể khiến bạn mất ngủ hay khó ngủ. Bởi tác dụng của caffeine rất có thể được cảm nhận đến 12h sau khi tiêu thụ. trong cả trà thảo mộc cũng rất có thể chứa một lượng caffeine nhất định. Vì vậy hãy đảm bảo đồ uống nóng yêu thích vào buổi tối của bạn không chứa chất kích thích nếu bạn muốn ngủ ngon.

Uống nước lọc thay vì chất kích thích giúp bạn ngủ dễ hơn
Uống nước lọc thay cho chất kích thích giúp bạn ngủ dễ hơn
Tránh xa chất kích thích trước khi ngủ
Tránh xa chất kích thích trước khi ngủ

Từ khóa: Top 10 Giải pháp để có giấc ngủ chất lượng mỗi ngày, Top 10 Giải pháp để có giấc ngủ chất lượng mỗi ngày, Top 10 Giải pháp để có giấc ngủ chất lượng mỗi ngày

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *